Câu hỏi:

Nguyễn Thị Loan - 42 tuổi - Thành phố Hồ Chí Minh

Tôi chưa từng uống collagen bao giờ, nay đã 42 tuổi mới biết đến loại thực phẩm chức năng này, liệu có còn tác dụng làm mờ nếp nhăn nữa không?
Câu trả lời:

Chuyên gia Edally:

Chào Nguyễn Thị Loan,

Da của chúng ta được cấu tạo thành ba lớp. Lớp biểu bì trên bề mặt được tạo thành từ các tế bào da chết và bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố bên ngoài như nước và ánh sáng mặt trời. Bên dưới lớp này là lớp hạ bì, chịu trách nhiệm cho độ bền và độ đàn hồi của da, vì nó giàu collagen. Lớp cơ sở, được gọi là lớp dưới da, là nơi các tế bào mỡ mang lại cho làn da vẻ ngoài trẻ trung đầy đặn.

 

Theo thời gian, các nếp nhăn sẽ bắt đầu hình thành do da không thể hồi phục nhanh khi bị giãn do các sợi collagen và elastin tan trong lớp bì, làm giảm sự hỗ trợ cho da. Da cũng bắt đầu chảy xệ và giảm căng bóng hơn vì chất béo bắt đầu giảm trong lớp hạ bì.

 

Mặt khác khi chúng ta lớn lên, đặc biệt là sau tuổi 25, việc sản xuất collagen bắt đầu chậm lại. Nếu tính theo thống kê từ các nhà khoa học từ nước Anh, hằng năm có khoảng từ 1-1,5% lượng collagen bị mất đi. Khi đó lượng collagen còn lại do cơ thể chuyển hóa theo thời gian không còn đủ để đáp ứng nhu cầu của các tế bào, nhất là tế bào da.

Mất collagen da, da thiếu sự độ đàn hồi, thiếu nước và thiếu chất béo, đây được xem là nguyên nhân chính gây ra nếp nhăn.

 

Giai đoạn tuổi 40 – 50, cơ thể tái tạo collagen chậm chạp, lượng collagen đã mất đi lên tới 25 – 50%, biểu hiện lão hóa da mạnh mẽ hơn: da chùng nhão, đàn hồi kém, đồi mồi, nám da, khô sần.

Chính vì thể, lượng collagen bạn cần bổ sung cho cơ thể để lấp vào lượng collagen đã mất khá nhiều, bạn phải kiên trì sử dụng sản phẩm lâu dài mới thu về được kết quả tốt nhất. Khi bổ sung đủ collagen, da mặt sẽ căng bóng, láng mịn và tràn đầy sức sống, các nếp nhăn - nám sạm mờ dần đi.

 

Chúc bạn thành công!

Thong ke