GEUMSAN - THỦ PHỦ NHÂN SÂM HÀN QUỐC

28/05/2021

Huyện Geumsan- một huyện ở tỉnh Chungcheong nằm ở phía nam Hàn Quốc. Geumsan là nơi có vị trí đắc địa, điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi để trồng ra những củ nhân sâm có chất lượng tốt nhất tại Hàn Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung. Vị trí địa lý của huyện Geumsan chủ yếu là núi và thung lũng bao phủ nên khí hậu quanh năm khô mát. Nhiệt độ trung bình từ 0,9 ~ 13,8ºC, lượng mưa hàng năm trên dưới 1.200mm, mùa đông ít tuyết. Ngoài ra, thổ nhưỡng ở Geumsan phân tầng rõ ràng, tầng đất bề mặt là đất sét có chứa cát, tầng đất cái phải là đất sét… nên nhân sâm trồng ở huyện Geumsan thường có chất lượng hơn hẳn so với sâm trồng tại những địa phương khác cùng tỉnh Chungnam, Hàn Quốc.

Geumsan - Thủ phủ nhân sâm Hàn Quốc

Nhân sâm Geumsan Hàn Quốc được đánh giá là nhân sâm có chất lượng tốt nhất trên thế giới, với hàm lượng saponin số lượng và chất lượng cao nhất trong các loại nhân sâm. Sâm tại vùng đất Geumsan có đặc điểm đặc trưng là phần đầu củ sâm rắn chắc, củ ngắn và tròn. Sâm có hình dáng giống người rõ ràng, trọng lượng nặng hơn, có màu vàng hoàng thổ. Phần rễ chỉ bám vào chân của sâm chứ không bám nhiều vào thân củ.

Cây nhân sâm gồm có 3 phần: lá, cuống lá, đầu thân rễ. Tiếng Hàn phân biệt rễ chính hay rễ cái là jugeun, rễ bên hay 2 rễ lớn (giống 2 chân) và rễ nhỏ hơn phía trên rễ cái (giống 2 tay) gọi là jigeun, những rễ phụ còn lại là segeun. Mùa đông, lá và cuống khô queo, nhưng rễ vẫn tiềm ẩn sự sống trong lòng đất. Mùa xuân, cây đâm chồi nảy lộc, mạnh mẽ và tươi tốt hơn năm trước. Người trồng sâm quan sát lá và đầu rễ để đoán biết tình hình phát triển của cả bộ rễ. Phải mất khoảng 4- 6 năm, rễ nhân sâm mới trưởng thành và có đầy đủ bộ phận như cơ thể con người. Sâm 6 tuổi có chiều dài thân rễ khoảng 7cm và chiều cao của thân cây là 30cm.

Và những củ sâm không đủ tiêu chuẩn để chế biến thành hồng sâm sẽ được dùng để chế biến thành bạch sâm. Củ sâm được rửa sạch đất cát rồi nhúng vào nước sôi vài phút. Sau đó tẩm đường vài ngày rồi phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ không quá 60ºC. Dược liệu đã chế biến có màu trắng ngà, mềm, thường có tinh thể đường bám ngoài mặt. Mặt cắt ngang có màu trắng ngà, vằn hình tia, xốp, mùi thơm, vị ngọt.

Với tổng sản lượng thu hoạch hàng năm lên đến hàng chục nghìn tấn sâm, từ lâu huyện Geumsan được biết đến dưới cái tên “thủ phủ sâm”. Tại Hàn Quốc, sâm ở mọi vùng đều được quy tụ và buôn bán tại chợ sâm Geumsan - trung tâm phân phối và sản xuất sâm lớn nhất Hàn Quốc.

Chợ sâm Geumsan có hơn 1.300 cửa hàng buôn bán sâm và thảo dược, nắm giữ 80% thị trường sâm nước này. Đặc biệt, giá sâm ở đây cũng rẻ hơn các nơi khác từ 20% trở lên. Vào những ngày 2, 7, 12, 17, 22, 27 hàng tháng, thương nhân và người tiêu dùng khắp Hàn Quốc thường tập trung tại Geumsan từ 2 giờ sáng để bắt đầu những phiên chợ sâm lớn. Còn ngay cả vào những ngày bình thường, Geumsan cũng luôn đông nghịt người lui tới để mua sâm.

Tác dụng của nhân sâm

Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau tại các trung tâm nghiên cứu khoa học về sâm tại Hàn Quốc cho thấy, saponin giúp làm tiêu chất béo, kích thích việc hấp thụ chất bổ dưỡng cho cơ thể và làm tiêu hóa dễ dàng.

Nhân sâm còn có một tác dụng khác nữa là tái lập năng lượng, kích thích tiêu hóa và ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, người lớn tuổi thường xuyên dùng sâm sẽ tăng trí nhớ, trẻ em dùng sâm giúp cơ thể tăng khả năng miễn dịch, ở độ tuổi trung niên dùng sâm có thể chống lão hóa. Chưa có nghiên cứu nào công bố phát hiện tác dụng phụ của sâm.

Lễ hội nhân sâm Hàn Quốc

Hằng năm vào mỗi độ thu về, Geumsan – địa phương nổi tiếng với nghề trồng nhân sâm lại nhộn nhịp với du khách quốc tế. Khu vực chính diễn ra lễ hội nhân sâm là tại Bảo tàng Nhân sâm Geumsan và Khu phố Nhân sâm và Thảo mộc.

Triển lãm về Nhân sâm Geumsan mở cửa trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, trưng bày hàng loạt những sản phẩm tự nhiên từ Nhân sâm, là nơi giao lưu quốc tế về Nhân sâm cho du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra du khách còn được trải nghiệm những liệu pháp điều trị sức khỏe khi tham dự Lễ hội.

Bên cạnh các cuộc triển lãm là hàng loạt những sự kiện trong lễ hội nhân sâm, hoạt động vô cùng thú vị như biểu diễn ca nhạc dân gian, múa hát truyền thống, đào nhân sâm, làm bánh gạo… và tham gia vào những cuộc thi như thi hát, chạy marathon, nấu nhân sâm, trả lời các câu đố về nhân sâm.

Lễ hội nhân sâm ở Geumsan gồm có một loạt các chương trình phong phú cho du khách trải nghiệm từ việc thu thập đến cắt, thái, sấy khô sâm rồi chế biến món ăn từ sâm và các vị thuốc bắc. Ngoài ra, du khách còn được tham quan và tắm hơi nước sâm. Lễ hội còn có trò vui tìm hái nhân sâm trong rừng ở Geumsan. Sau khi tham gia trò vui này, khách có thể mua các sản phẩm chế biến từ sâm với giá rẻ và thưởng thức đặc sản nhân sâm.

Ngoài việc mua sâm, các du khách đến với lễ hội nhân sâm Geumsan sẽ còn có dịp được thưởng thức những món ăn độc đáo từ sâm và các loại thảo mộc. Trong đó đặc biệt nhất phải kể đến món nhân sâm rán, một món ăn bổ dưỡng làm bằng sâm 4 năm tuổi. Thưởng thức nhân sâm rán cùng rượu sâm đậm đặc, du khách cảm thấy tràn đầy sức khỏe và năng lượng.

 

Thong ke