Mỡ trắng - Là tác nhân chính gây ra béo phì và các bệnh nội tạng nhiễm mỡ

10/05/2019

Thừa cân, béo phì là tình trạng tích tụ mỡ (cục bộ hoặc toàn thân) quá mức trong cơ thể, gây rối loạn chuyển hóa và các bệnh lý liên quan. Bệnh đang trở thành đại dịch toàn cầu với 2,1 tỷ người mắc và 3,4 triệu ca tử vong mỗi năm.

Kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard (Mỹ) công bố trên tập san New England Journal of Medicine cho thấy, “mỡ trắng chiếm 93 - 97% lượng mỡ trong cơ thể”, sự gia tăng quá mức khối lượng mỡ trắng này là “thủ phạm” chính gây nên thừa cân, béo phì.

Tế bào mỡ trắng - những gã khổng lồ trong cơ thể

Các nghiên cứu khoa học về chuyển hóa phát hiện ra rằng tế bào mỡ trắng chứa một hạt mỡ bên trong với 90 - 99% là a xít béo và glycerol (triglyceride) đẩy nhân tế bào lệch sang một bên.

Cấu tạo tế bào mỡ trắng

Kích thước của tế bào mỡ trắng rất lớn, dao động từ 25-200 micron. Tế bào này rất dễ tăng về kích thước và số lượng, chúng có thể tăng kích thước lên gấp 20 lần so với ban đầu.

Trong cơ thể người có tới 10-30 tỷ tế bào mỡ trắng, nếu không kiểm soát tốt, những tế bào mỡ trắng sẽ như những “quả bóng cao su” hấp thụ đầy mỡ bên trong và tiếp tục phình ra khiến cơ thể trở nên phì nhiêu. Chính sự tăng kích thước này lý giải tại sao một người có trọng lượng 50-70kg nhưng khi  “phát  phì” có thể lên tới hơn 100kg, thậm chí là 200-400kg.

Bởi vậy mỡ trắng chính là thủ phạm gây thừa cân, béo phì. Mỡ trắng cũng là thủ phạm chính gây ra rối loạn chuyển hóa glucid, protid, lipid, tình trạng đề kháng insuline, tình trạng viêm nội mạc... và hậu quả là tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như: đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, gan nhiễm mỡ, ung thư...

Xem mỡ trắng tích tụ tại vùng bụng và nội tạng

Theo các nhà khoa học, chính những thói quen hàng ngày trong ăn uống như: lạm dụng thức ăn nhanh giàu năng lượng, ăn quá nhiều chất béo, ngọt... cùng với lối sống ít vận động khiến năng lượng đưa vào cơ thể cao hơn năng lượng tiêu hao. Nguồn năng lượng dư thừa này được tích tụ dưới dạng mỡ trắng, đặc biệt tại vùng eo, bụng, đùi và gây nên tình trạng thừa cân, béo phì cùng hàng loạt nguy cơ các bệnh lý nguy hiểm kèm theo.

Theo Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp
Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM

Thong ke