Bạn có biết rằng Chỉ số Đường huyết (GI) là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết nhanh hay chậm sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường vào trong cơ thể.
Các thực phẩm có chỉ số GI cao: khi được nạp vào cơ thể sẽ được tiêu hóa và giải phóng đường glucose rất nhanh, sẽ làm cơ thể có cảm giác no nhanh, tuy nhiên năng lượng này tiêu hao cũng rất nhanh, từ đó dẫn đến mức đường huyết trong cơ thể dao động mạnh và cơ thể mau rơi vào cảm giác đói.
Các thực phẩm có chỉ số GI thấp (≤ 55): sẽ làm mức đường huyết tăng từ từ đều đặn và cũng giảm chậm rãi, nhờ đó:
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở mức ổn định: sản phâm có GI thấp được tiêu hóa chậm hơn, làm lượng đường trong máu có xu hướng tăng dần với tốc độ chậm.
Giúp giảm thiểu sự dao động của lượng đường trong máu thay đổi đột ngột.
Giảm thiểu nguy cơ tăng cân không kiểm soát: thực phẩm có GI thấp được tiêu hóa tốc độ chậm và năng lượng giải phóng được điều tiết, làm giảm cảm giác đói và thèm ăn, từ đó hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Cung cấp năng lượng bền vững: Năng lượng được giải phóng từ từ, cung cấp ổn định.
Vì thế, đối với bệnh nhân đái tháo đường nên ưu tiên chọn thực phẩm có GI thấp, đây là chìa khóa để có một sức khỏe tốt và bền vững. Cùng Edally BH lan tỏa thông tin bổ ích này đến mọi người xung quanh nhé!