Thuốc giảm cân chứa chất cấm Sibutramine nguy hiểm như thế nào?

06/11/2019

Sibutramine có thể ảnh hưởng tới sức khỏe như gây chóng mặt, đau đầu, dị ứng, làm tăng các nguy cơ tim mạch.

Với những người béo phì, giảm cân lấy lại vóc dáng luôn là nỗi lo canh cánh trong lòng. Việc này không thể diễn ra một sớm một chiều mà đòi hỏi sự kiên trì. Tuy nhiên, nhiều người vì muốn giảm cân nhanh mà lạm dụng các chất giảm cân có chất cấm như sibutramine, gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Sibutramine là hoạt chất được chỉ định trong điều trị béo phì bao gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, thuốc gây ra một số rối loạn, đặc biệt tác động nguy hiểm đến hệ tim mạch ở những người có nguy cơ cao. 

Sibutramine bị FDA cấm lưu hành từ tháng 10/2010. Tại Việt Nam, sibutramine từng được chỉ định trong điều trị béo phì gồm giảm cân và duy trì cân nặng. Tuy nhiên, hoạt chất này bị Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu, Mỹ và một số nước khuyến cáo về khả năng làm tăng nguy cơ tim mạch. 

Sibutramine bị cấm trong sản xuất thuốc sản phẩm giảm cân.

Ngày 8/6/2010, Cục Quản lý Dược đã ngưng cấp phép nhập khẩu sibutramine. Năm 2011, Cục đình chỉ lưu hành và thu hồi các thuốc chứa hoạt chất sibutramine do có tác dụng không mong muốn. Cục cũng rút số đăng ký của tất cả thuốc có chứa hoạt chất sibutramine. Các bệnh viện, viện có sử dụng thuốc này cũng bị Cục yêu cầu dừng ngay việc kê đơn, sử dụng thuốc. Tuy nhiên, trên một số diễn đàn và mạng xã hội, các sản phẩm giảm cân chứa sibutramine vẫn được quảng cáo với công dụng "giảm cân cấp tốc", "giảm cân mà không cần ăn kiêng".

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc giám sát sản phẩm thực phẩm có chứa Sibutramine.

Gần đây, các cơ quan chức năng phát hiện một số sản phẩm được quảng cáo công dụng giảm cân, thành phần có chứa Sibutramine. Đây là một hoạt chất đã bị cấm sử dụng do tác dụng không mong muốn. Các sản phẩm này đã bị thu hồi và xử lý theo quy định.

Cơ quan chức năng tăng cường lấy mẫu trên diện rộng, tập trung vào nhóm sản phẩm giảm cân là thực phẩm chức năng. Việc lấy mẫu kiểm nghiệm nhằm đánh giá chất lượng và độ an toàn của sản phẩm, ưu tiên giám sát chỉ tiêu Sibutramine. Sản phẩm bị phát hiện có chứa chất cấm sẽ xử lý nghiêm. 

Để tiếp tục kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành cùng cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại TP HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh giám sát sản phẩm thực phẩm chứa sibutramine.

Trong những năm qua, cơ quan chức năng tại Việt Nam đã đình chỉ lưu hành và thu hồi nhiều thực phẩm chức năng giảm cân vì chứa chất cấm này.

Thong ke