Những ngày vừa qua, fan hâm mộ và giới nghệ sĩ đã không khỏi bàng hoàng và đau lòng khi nhận tin nghệ sĩ Chí Tài - gương mặt quen thuộc của nhiều thế hệ người Việt đã đột ngột qua đời vì đột quỵ. Thời gian qua, cố nghệ sĩ bị bệnh tiểu đường, dù vậy, anh vẫn khỏe mạnh, chăm chỉ tập thể dục. Mặc dù được các bác sĩ hết lòng cứu chữa, nhưng anh đã không thể qua khỏi.
Tham khảo những lời khuyên dưới đây về chế độ ăn uống và tập luyện để phòng ngừa chứng đột quỵ hiệu quả:
1. Hạn chế ăn đồ ăn chiên dầu, thịt đỏ
Đồ ăn chiên dầu, thịt đỏ không tốt cho cơ thể, đặc biệt là các bệnh nhân cao huyết áp, mỡ máu. Nên bổ sung các loại cá, đồ ăn thanh đạm để cơ thể thêm khỏe mạnh, điển hình như cá hồi. Một nghiên cứu của Trường Y Harvard (Mỹ) được tiến hành ở 5.000 người trong độ tuổi từ 65 trở lên cho thấy, việc ăn các loại cá béo như cá hồi từ 1-4 lần trong 1 tuần có thể hạ thấp 27% nguy cơ đột quỵ.
2. Bổ sung các loại hoa quả và rau xanh
Các loại rau quả điển hình trong việc ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ bao gồm:
Cà chua
Các nhà nghiên cứu Phần Lan đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, lycopene - một chất giúp cà chua có màu đỏ có thể hạ thấp ½ nguy cơ đột quỵ
Táo
Tương tự cà chua, táo cũng là loại trái cây có tác dụng ngăn ngừa đột quỵ. Các nhà nghiên cứu tại Phần Lan cũng đã kết luận những dưỡng chất thực vật được tìm thấy trong táo đóng vai trò như chất chống oxy hóa chống lại các tổn hại của cholesterol LDL “xấu” trong máu, giúp phòng ngừa chứng đột quỵ hiệu quả
Chuối
Ăn chuối có thể hạ thấp nguy cơ đột quỵ xuống 12% đối với phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu này được công bố trên chuyên san Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.
3. Bổ sung tỏi
Tỏi có chứa các phân tử ajoene làm giảm kết tập tiểu cầu, từ đó giảm nguy cơ hình thành cục máu đông gây đột quỵ. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn từ 1- 2 tép tỏi mỗi ngày để phòng ngừa đột quỵ.
4. Sử dụng các loại sữa ít béo và sữa hạt
Sữa ít béo là nguồn cung cấp dồi dào kali, magie và canxi…, những chất có tác dụng hạ huyết áp rất hiệu quả. Một nghiên cứu chuyên sâu trong suốt 22 năm thực hiện ở 3.000 người Nhật phát hiện cho thấy, so với những người không uống sữa, người uống ít nhất 2 ly sữa ít béo mỗi ngày có thể giảm ½ nguy cơ bị đột quỵ.
5. Hạn chế sử dụng các chất có cồn, thuốc lá
Người có lối sống không lành mạnh thường có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 2 lần người bình thường. Cần hạn chế việc thường xuyên sử dụng rượu bia, các chất kích thích, thuốc lá. Những chất này làm yếu thành mạch máu, tăng nguy cơ vỡ mạch máu, máu lưu thông khó dẫn đến chứng đột quỵ nguy hiểm.
6. Tập luyện thể dục thường xuyên một cách khoa học
Để phòng ngừa đột quỵ, cần tập luyện thể dục thường xuyên và khoa học. Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân là người cao tuổi đi tập thể dục quá sớm từ 4 giờ sáng khiến cơ thể không kịp thích ứng, gây chứng đột quỵ, nhiều trường hợp đã tử vong do không được cấp cứu kịp thời. Do vậy cần tập thể dục nhẹ nhàng, khoa học và hợp lý để tăng cường sức khỏe.
7. Bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe
Bạn nên chủ động bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng giúp cải thiện sức, giúp tăng sức đề kháng, thuyên giảm tình trạng mỡ máu, cao huyết áp hay gan nhiễm mỡ.
Tham khảo ngay các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng cao của Edally BH để nhanh chóng cải thiện sức khỏe gia đình và bản thân nhé!