Tỏi Đen Là Gì? Tỏi Đen Có Công Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe

30/07/2021

Được biết đến là một loại thực phẩm rất tốt cho sức đề kháng, tỏi đen được nhiều người tiêu dùng sử dụng và càng ngày càng phổ biến. Vậy tỏi đen có thực sự tốt như lời đồn, nó có những công dụng gì đối với sức khỏe và cần lưu ý gì khi sử dụng tỏi đen, tham khảo ngay bài viết này nhé!

1.Tỏi đen là gì?

Tỏi đen là tỏi khô được chuyển màu đen từ tỏi trắng thông thường bằng phản ứng Maillard. Quá trình này được thực hiện bằng cách nung nóng toàn bộ củ tỏi với nhiệt độ khác nhau trong suốt vài tuần, một quá trình tạo ra nhân (tép tỏi) màu đen. Hương vị của tỏi sau xử lý trở nên ngọt như sirô với vị dấm balsamic hoặc vị quả me.

Tỏi đen có màu đen tuyền sau phản ứng Maillard
Tỏi đen có màu đen tuyền sau phản ứng Maillard

Sở dĩ tỏi sau khi lên men chuyển sang màu đen là do sự trao đổi chất trong quá trình lên men khép kín tạo ra các axit amin và melanoidin làm tỏi chuyển hóa thành màu đen. Đổi lại, củ tỏi sau khi lên men sẽ bớt đi mùi hăng và vị cay, ngọt và dẻo gần giống hương vị của trái cây sấy khô. Hơn nữa, quá trình lên men không làm mất thành phần dược lý của tỏi mà còn tăng sinh các hợp chất này với hàm lượng cao gấp từ 10 lần so với tỏi tươi.

2.Tỏi đen có gì khác biệt so với tỏi trắng

So với tỏi trắng thông thường, tỏi đen có những sự khác biệt ưu việt. Cụ thể, nhờ quá trình lên men làm biến đổi thành phần hóa học trong tỏi, tạo ra những nhóm có nhiều tác dụng sinh học như flavonoid, polyphenol, thiosulfit, đặc biệt SAC có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, ức chế tế bào ung thư.

Tỏi đen chứa nhiều dưỡng chất so với tỏi trắng thông thường
Tỏi đen chứa nhiều dưỡng chất so với tỏi trắng thông thường

Thành phần SAC trong tỏi đen tăng lên từ 5-12 lần so với tỏi trắng. Ngoài ra, có một số nhóm chất như axit amin, đường tăng lên khoảng 5-10%; nhất là thành phần fructose tăng lên 50 lần khiến cho tỏi đen có vị ngọt.

3.Một số tác dụng phòng chữa bệnh của tỏi đen

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, trong thành phần của tỏi cô đơn có rất nhiều hợp chất hữu ích như 18 axit amin, SOD enzin-polyphenol (phòng chống ung thư), S-allyl cysteine (giảm mỡ trong máu)…

Những chất này đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ tế bào gan, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, kiểm soát tiểu đường, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, bệnh mất ngủ kinh niên, giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa…

Tỏi đen có tác dụng hiệu quả trong việc tăng sức đề kháng
Tỏi đen có tác dụng hiệu quả trong việc tăng sức đề kháng

4.Một số lưu ý khi dùng tỏi đen

Không phải tỏi đen tốt mà cứ thấy tốt thì là ăn. Nên ăn mức độ phù hợp để cơ thể hấp thụ và tránh tác dụng phụ do sử dụng quá mức.

Thong ke